วิธีการลดน้ำตาลในเลือด
ลดน้ำตาลในเลือด แบบไม่ต้องพึ่งยา
อย่างไรก็ตาม มีอาหาร 6 ชนิดที่นักวิจัยเชื่อว่าจะช่วยควบคุมและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานซึ่งนอกจากคนทั่วไปจะสามารถรับประทานเพื่อป้องกันตนเองแล้ว ยังเป็นวิธีที่ช่วยให้ผู้ป่วยไม่ต้องพึ่งยารักษาโรคเบาหวานมากเกินความจำเป็นอีกด้วย หากบริโภคอาหารทั้ง 6 ชนิดเป็นประจำสม่ำเสมอ
ชา สารเคมีที่มีชื่อว่า โพลีเฟนอลส์ ซึ่งมักจะพบในชาดำ, ชาเขียว และชาอู่หลง จะมีคุณสมบัติเพิ่มฤทธิ์ให้กับอินซูลิน
อบเชย รับประทานไม่เกินครึ่งช้อนชาทุกวัน สรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาล, ไขมัน และตรีกลีเซอไรด์ในเลือดลงได้ 20 เปอร์เซนต์ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า อิทธิฤทธิ์ของอบเชย เกิดจากสารประกอบที่เรียกว่า เอมเอซซีพี ซึ่งออกฤทธิ์คล้ายอินซูลิน
เมล็ดข้าวจำพวก บัค-ฮวีต ที่นิยมใช้ทำเส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ จะอุดมไปด้วยสารที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เชอร์รี มีสารที่เรียกว่า แอนโตไซอินส์ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
ฝรั่ง-แอปเปิล หรือคั้นน้ำดื่มก็ให้ประโยชน์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดเช่นเดียวกัน โกโก้ จะช่วยให้อินซูลินทำงานได้ดียิ่งขึ้น สำหรับหลักการง่ายๆ ในการควบคุมอาหารทั่วๆ ไป ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ได้แก่
– ทานอาหารให้ตรงเวลาและทานครบทุกมื้อ ในปริมาณใกล้เคียงกัน ไม่ทานจุกจิก
- อาหารที่ควรงด ได้แก่ ขนมหวาน, ขนมเชื่อม, น้ำหวาน, น้ำอัดลม, นมหวาน, เหล้า, เบียร์, ผลไม้ที่มีรสหวานจัด, ผลไม้กระป๋อง, ผลไม้เชื่อม, ผลไม้แช่อิ่ม
- อาหารที่ควรควบคุมปริมาณ ได้แก่ อาหารพวกแป้ง เช่น ข้าว, ขนมปัง, ขนมจีบ ส่วนผักที่มีน้ำตาลและแป้ง เช่น ฟักทอง หรือผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น ทุเรียน, ลำไย เป็นต้น
– อาหารที่ควรรับประทาน ได้แก่ โปรตีน เช่น ไก่, ปู, ปลา, กุ้ง, เนื้อ, หมู และโปรตีนจากพืช เช่น ถั่ว, เต้าหู้นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยมากๆ เช่น ข้าวซ้อมมือ, ถั่วฝักยาว, ถั่วแขก ตลอดจนผักทุกชนิ
No comments:
Post a Comment